2006/Oct/23

Episode 2 - The Girl will Dull Crystal Pendant

Act 1: ผู้ท่องอยู่ ณ สุดขอบแดนเปลี่ยว (Traveller on the Edge of Barren Land)

ผู้แต่ง ดั้งเดิม - Nihil, Gow27
ผู้เรียบเรียง และปะติดปะต่อ - Gow27
ผู้ดัดแปลง และเพิ่มความสมบูรณ์ - Gow27ประกาศ ! รับจ้างปราบมอนส์เตอร์ให้แต่ละหมู่บ้าน หรือเป็นผู้ช่วยค้นหาสมบัติในตำนาน

หมู่บ้านใดมีเหล่ามอนส์เตอร์มารุกราน ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน อยู่อย่างไม่เป็นสุขต้องการนักดาบอิสระฝีมือดีมาปราบ หรือจะให้เป็นลูกมือช่วยในการค้นหาอาวุธ เครื่องราง และสมบัติในตำนานตามดันเจี้ยนต่างๆ ที่แสนอันตราย อาทิ ภูเขา ถ้ำ ใต้พิภพ โบราณสถาน เป็นต้น สามารถติดต่อ "เลนาเรีย (Lenalia G.O.W.)" ได้ ณ เพิงพักชั่วคราวใกล้บ่อน้ำบาดาล หากไม่พบกรุณาทิ้งโน้ต ชื่อ-ที่อยู่ ของท่านไว้ด้วย เพื่อการติดต่อกลับโดยสะดวก

ค่าจ้างไม่แพง ! เหมาะสำหรับชาวบ้านผู้ยากจนโดยเฉพาะ ไม่ต้องก้มหัวขอร้องบรรดานายทุนหน้าเลือดชอบโก่งราคา เงื่อนไขอื่นๆ สามารถตกลงกันได้เป็นการส่วนตัว

หมายเหตุ - ไม่รับการว่าจ้างที่พัวพันกับองค์กร หรือ อาณาจักรใดๆ ทั้งสิ้น !เด็กสาวแสนธรรมดา ที่ชีวิตของเธออาจไม่ธรรมดาซักเท่าไหร่นัก ยืนจ้องป้ายที่ตนเองเขียนไว้นานหลายนาที เธออ่านทวนแล้วทวนอีกราวกับว่าการเพ่งพินิจตัวอักษรในลายมือหวัดๆ นั้นจะทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการได้สมใจหวัง

"ข้อความชัดเจน รายละเอียดครบถ้วนไม่ขาดตกบกพร่อง เพิงพักของเราก็ออกจะเด่นสะดุดตาและอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำของหมู่บ้านที่มีผู้คนพลุ่กพล่านขนาดนี้ ... แต่ทำไม ... สามวันเข้าไปแล้ว ...."

นั่นเป็นความจริงอันโหดร้าย เวลาล่วงผ่านมาถึงสองวันเต็มๆ กับอีกสิบแปดชั่วโมง ที่เธอนำป้ายประกาศใบโตมาปักไว้บริเวณทางเข้าหมู่บ้านชนบทแร้นแค้นและชุกชุนด้วยอำนาจเถื่อนแห่งนี้

ป้ายนั้นเลาะมาจากสังกะสีมุงหลังคาโรงงานสกัดแร่อะไรซักอย่างที่มีชื่อเรียกยากๆ ระบุไว้ในหนังสือสารานุกรมของโลกยุคใหม่ ที่หลุดห้อยต่องแต่ง รอบๆ มีสนิมขึ้นเกรอะกรังจนเจ้าของโรงงานขนมันไปทิ้งร่วมกับเศษวัสดุกองพะเนินที่หมดทางรีไซเคิลแล้ว ช่างเหมาะกับหญิงสาวเงอะงะทำอะไรไม่เป็นอย่างเธอเสียนี่กระไร แต่กระนั้นก็ไม่น่าเชื่อว่าเธอดิ้นรนชีวิตมาแรมปี เพียงลำพังคนเดียว

"หรือว่าช่วงบรรทัดสุดท้ายที่ออกทำนองหมิ่นคนรวย ช่วยคนจน จะทำให้เค้าหมั่นไส้ ?!"
เธอเข้าใจเหตุผลในระดับสามัญสำนึกได้ตั้งแต่ก่อนจับพู่กันเขียนข้อความชวนหาเรื่องออกมาด้วยซ้ำ แต่ก็ยังเชิดหน้าทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เสียอย่างนั้น จึงไม่แปลกที่จะมีรอยตีนสองสามรอยประทับบนป้ายที่ล้มคว่ำทุกครั้งที่เธอมาเชคดู
"มันก็จริงแหละน้า... เด็กสาวเอ่ยพลางทอดใจยาว

เธอเหลียวซ้ายแลขวาไปรอบๆ มีผู้คนแต่งตัวซอมซ่อเดินอยู่ประปรายตามถนนขรุขระซึ่งปูเรียดด้วยกรวดทราย โรยด้วยฝุ่นผง และเศษขยะจากความมักง่ายปลิวว่อนไปทั่ว ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตาสนใจเฉพาะปัญหาของตัวเอง นานๆ ทีถึงจะมีกลุ่มนักเลงหรือมาเฟียทะเลทรายที่แต่งกายฟู่ฟ่าขับรถบักกี้ส่งเสียงเอะอะเจี๊ยวจ๊าว บ้างก็เดินอาดๆ กันมาเป็นกลุ่มเที่ยวอวดศักดา ราวกับฝูงหมาใน

นักล่าสมบัติส่วนใหญ่ล้วนแต่นำไอเทมมีค่าหายากไปเสนอขายให้กับพ่อค้าเก็งกำไรหรือนักสะสมรวยๆ เท่านั้น คนจนที่ไหนจะมีปัญญาจ่ายค่าจ้างแพงๆ ทำเรื่องฟุ่มเฟือยให้สังคม แค่ทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวไปวันๆ ก็แทบเอาตัวไม่รอด ... รู้ทั้งรู้ แต่ก็อดไม่ได้แฮะเรา" ความคิดเดิมๆ ยังหนุนซ้ำซากเข้ามารบกวนจิตใจ

เด็กสาวกดป้ายลงดินให้แน่นกว่าเก่าแล้วทุบอีกสองสามทีก่อนจะทรุดลงนั่งกอดเข่า หงายหน้ามองฟ้า ปุยเมฆที่เคลื่อนตัวเอื่อยๆ ราวกับไม่ยี่หระต่อสภาพเร่งรีบบนพื้นโลก เปิดช่องให้แสงอาทิตย์ส่องลงมาเป็นระยะกระทบ เศษคริสตัล ที่ห้อยอยู่ที่คอ แล้วเธอก็สะบัดศีรษะอย่างแรงจนผมสีชมพูอ่อนยุ่งกระเซิง
"ไม่ๆๆ พ่อค้าทรงอิทธิพลร้อยทั้งร้อยมันมีเส้นสายเกี่ยวดองกับชนชั้นปกครองของอาณาจักรกันทั้งนั้น1 ยิ่งพัวพันก็ยิ่งมากความ จะเอิกเกริกจนความลับแตกกันพอดี ... "มองย้อนไป เด็กสาวเพิ่งออกจากป่าได้เพียงเจ็ดวันเศษๆ เธอโดนมานานัปการ ตั้งแต่โจรภูเขาดักจี้ปล้นกลางทาง โดนฝูงก็อบลินนักสะสมอัญมณีรุมทึ้งจะชิงเอาจี้คริสตัลไปให้ได้ ล่าสุดเพิ่งโดนหมูป่าหิวโซไล่กวดทั้งฝูง คุณๆ คงนึกไม่ออกว่าเธอผ่านเรื่องอัปรีย์ดีดับเหล่านี้มาได้อย่างไร แต่มันก็ผ่านมาแล้ว

เธอไม่ได้กระจอกขนาดนั้น
เรื่องจึงจบลงด้วยความพินาศของผู้ประทุษร้ายเสมอ ดาบโลหะที่คาดอยู่กลางหลังซึ่งเต็มไปด้วยรอยบิ่นจากการหวดทำลายเนื้อหนังและวัตถุแข็งจำพวกเกราะ กระดูก หรือกระดองสัตว์นับไม่ถ้วนเป็นเครื่องชี้ชัดได้เป็นอย่างดี

แต่ซ้ำร้าย สมุนไพร เงินทอง รวมทั้งข้าวปลาอาหารที่พากเพียรแบกหามมากลับสูญหายไประหว่างการต่อสู้อันโลดโผน คราวที่เธอวิ่งเตลิดหลบหมูป่านั่นแหละที่ไม่ได้เฉลียวใจซักนิดว่า ก้นถุงสัมภาระรั่วๆ ที่ถูกคมเขี้ยวสัตว์ร้ายฝากไว้ค่อยๆ ทำของหล่นหายไปทีละชิ้นสองชิ้นจนแทบเกลี้ยงกระเป๋าเมื่อจรลีมาถึงเมืองโทรมๆ ท่ามกลางทะเลทรายเวิ้งว้าง

ที่สำคัญตอนนี้เศษเงินซักกิล2 ก็ไม่พอไปเจียดอาหารยาไส้หรือหาที่ซุกหัวนอนใดๆ ได้ แม้แต่ชั้นหางแถวระดับยาจก

ท้องร้องจ๊อกๆ กับลำไส้ที่บิดเป็นเกลียวชวนคลื่นเหียนเร่งเร้าให้เจ้าหล่อนตัดสินใจขั้นเด็ดขาด ระหว่างทิฐิกับความอยู่รอดจะต้องเลือกเอา สำหรับเธอ การดำรงชีวิตในเมืองมันช่างยากเย็นซับซ้อนกว่าในป่าหลายเท่า ...

ผิวพรรณของเด็กสาวพเนจรที่ดูหมองคล้ำด้วยลมและฝน อยู่ในสภาพขาดการดูแลรักษา รวมถึงฝ่ามือที่หยาบกร้านจากการตรากตรำเหวี่ยงดาบอย่างหนัก ยังเหลือราศีที่บ่งบอกว่าไม่ใช่สาวชาวป่ามาแต่กำเนิด ... ใบหน้ารูปไข่หน้าภายใต้คิ้วที่ขมวดแทบจะตลอดเวลา มีดวงตาที่เศร้าสร้อยยิ่งนัก ... เธอนั่งเหม่อลอยอยู่นานจนรู้สึกตัวอีกที ตะวันก็คล้อยไปทางทิศตะวันตกมากแล้ว

"บ้าชะมัด" สาวนักดาบอยากจะกรีดร้องยอมแพ้แดดิ้นไปให้รู้แล้วรู้รอดกับความลำเค็ญขนาดนิยายน้ำเน่ายังอาย ยามรู้ซึ้งถึงความอ่อนโลกของตัวเอง แต่ความดื้อรั้นเป็นฝ่ายชนะ ผลักดันให้เธอหันหลัง เดินซังกะตายกลับที่พัก เท้าเหวี่ยงเตะทรายบนพื้นกระจุยด้วยความหงุดหงิดแกมสิ้นหวัง

มีเสียงเรียกทางด้านหลังขณะเธอเดินโดยไม่แยแสทุกอย่างรอบข้าง

"นี่ๆๆ เธอจ๋า รู้มั้ยว่าคนที่ชื่อ เลนาลง เลนาเรีย อะไรในป้ายนี่ติดต่อได้ที่ไหน ?"
หญิงสาวหน้าตาเจ้าเล่ห์นิดๆ สวมเสื้อคลุมสีแดงสดยาวเกือบปรกพื้นเรียกเด็กคนนั้น ใช่แล้ว เธอคือ "อนาซิเน่" (Anaxine) นั่นเอง

เด็กสาวตาโต หันขวับมาทันที

- จบ Act 1 -


อ้างอิง

1 - เพื่อเป็นฐานอำนาจถ้อยทีถ้อยอาศัยกันระหว่างขุนนางกับคหบดี
2 - Gil คือ หน่วยเงินตราของโลก Final Fantasy


ความในใจท้ายตอน


ก็เริ่ม Episode 2 แล้วนะครับ เป็นการเปิดตัว ตัวละครใหม่ หรือนางเอกอีกคนซักที บทของเธอก็ไม่ค่อยสมกับนางเอกซักเท่าไหร่ อ่านแล้วก็คงสังเกตได้ว่า ออกนิสัยโรคจิตแปลกๆ แถมยังดูเหมือนจะมีปมปัญหามากมายในอดีต นอกนั้นก็อาจมีคนสงสัยว่า ไอ้ "G.O.W" ที่พ่วงท้ายชื่อหมายถึงอะไร มันไม่ใช่ชื่อผมหรอกครับ แต่เป็นฉายาที่เด็กสาวคนนี้คิดขึ้นมาเอง โดยมาจากคำว่า "Guardian of Wind" หรือ "เทพพิทักษ์แห่งวายุ" (สายลม) นั่นแหละครับ ที่มาอื่นๆ ก็จะค่อยเปิดเผยในช่วงต่อๆ ไปเอง

บทนี้ให้อารมณ์ เรียบๆ เนิบๆ ขึ้นจากเดิมเยอะ

Gow27 (23/10/06)

Comment

Comment:

Tweet


อีกนิดสำหรับ episode 4 (ซึ่งยังไม่ได้ลงใน blog นี้ครับ แต่เนื้อเรื่องจะไล่ไปจนถึงในที่สุด) ก็คือเรื่องการโต้ตอบที่ยังไม่ได้ตอบคำถามของจัส

ในส่วนดังกล่าว ราชินีน้อย ยังตอบเจริก้ากลับด้วยโทนเสียงปกติครับ แต่อาจมีอาการขุ่นเคืองเล็กน้อยในใจ ดังที่บรรยายไว้บ้าง แต่เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป เดี๋ยวอะไรๆ ก็คงชัดเจนขึ้นเองนะ ติดตามๆๆ
#6 by Gow27 At 2006-11-14 00:41,
ตอบน้องจัสนะครับ ment ไว้เพียบเลย รายละเอีนดอื่นๆ คุยหลังไมค์ไปแล้ว อันนี้ขอตอบเฉพาะประเด็น fic ไล่ไปทีละประเด็นแล้วกันนะครับ

Epi 2

- G.O.W. คำนี้อยู่ใน "ความในใจท้ายตอน" เรียบร้อยแล้วครับ ที่มาก็คือ "Guardian of Wind" หรือ "เทพพิทักษ์แห่งวายุ" ถ้าอ่านไปเรื่อยๆ เนื้อเรื่องก็จะเล่าที่มาเองครับ

-เรื่องคำผิด และการเว้นวรรค ได้แก้ไขไปบางส่วนตามสมควรแล้วนะครับ ขอบคุณที่จัสได้ช่วยตรวจสอบให้ โดยเฉพาะคำว่า "สักการะ" ไม่น่าเชื่อว่า ผมดูผ่านๆ ไปเป็นสิบๆ รอบ กลับมองข้ามไปเฉยเลย

- คำว่า "ช่องไฟ" เป็นคำที่คิดได้ตอน rewrite ครั้งล่าสุดจริงๆ ครับ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนสะดุดกับคำๆ นี้ อิอิ (ตอนแรกผมใช้คำว่า 'เว้นจังหวะ' แต่รู้สึกว่า จะคำนี้ซ้ำอีกข้างล่าง เลยต้องหาคำอื่นๆ มาแทน)

- เรื่องเกี่ยวกับดาบ และทฤษฎีของพลังดาบ (ที่เลนาเรียคนเดียวที่ใช้ได้) และเวทย์มนต์ยังมีอีกมาก แบบละเอียดยิบจนแทบจะอ่านแล้วเซ็งไปเลยอ่ะครับ ติดตามด้วยนะ

- อารมณ์กอดกันนั่น ยอมรับว่า Nihil ผู้แต่งบทให้ตระกูล 'อนาซิเน่' นั้น สร้างเอกลักษณ์ได้ดีมากเลยครับ ผมเอง ไม่ค่อยถนัดมุขทำนองนี้ซะด้วย เพียงแต่เพิ่มสีสันให้ดูสมจริงและเป็นบุคลิกประจำของพี่น้องตระกูลนี้เท่านั้น (สนใจวาดรูป จอมเวทย์พี่น้องคู่นี้ไหมครับ อิอิ)

ส่วน epi 4 จัสเม้นไว้ให้กำลังใจมากๆ เลยอ่ะ ชอตรงที่จัสถามเรื่องบทบาทของราชิน้อยกับเจริก้าครับ เหมือนกับคนที่ถามในจุดนี้เป็นคนละเอียดอ่อนดี

- สำหรับเรื่องการตอบโต้กับเจริก้าของราชินีน้อยนั้น อ่านๆ ไป มีเตรียมไว้ให้แล้วครับ เพราะบุคลิกและอุปนิสัยของเธอ จะถูกถ่ายทอดผ่านการดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่ต้องห่วง (ยังมีสถานการณ์อีก)

- จัสอาจจะตกใจมากก็ได้นะครับ ว่า ราชินีน้อยองค์นี้คือใคร ขอใบ้ให้ว่า ตัวละครตัวนี้อยู่ใน Episode ไม่ 1 ก็ 2 เรียบร้อยแล้วครับ ลองสังเกตดีๆๆ จะมี keyword เด่นๆ อยู่ 2 จุดใหญ่ๆ ที่แค่ดูก็รู้ทันทีเลยว่าใคร ... ใบ้ให้มากละ เดี๋ยว spoil เกินไป ... แต่ถ้านึกไม่ออก ก็รออ่านไปตามปกติแล้วกันครับ

หมดแล้ว ขอบคุณที่ ment ยาวๆ นะ
#5 by Gow27 At 2006-11-13 23:10,
^^ มาตามสัญญา ( ฮ่า )
ข้าน้อยจะเม้นต์แบบรวบยอดตามที่พี่ให้มาไว้ในนี้ทั้งหมดนะค่ะ ^^

จะเม้นต์เฉพาะช่วงที่อ่านหมดก่อนแล้วค่อยมีอีดิธกับเพิ่มเติมในภายหลัง

ปล.เนื่องจากเอพพิโซด1ข้าน้อยเม้นต์เสร็จแล้วลืมเซฟ....T^T

(น่าเอาหัวโขกข้างฝา)

รู้สึกมาอ่านฟิคท่านนี่มีอาถรรพ์ตลอด...
ไม่เว็บล่มก็ลืมเซฟ = =

TT^TT ไม่เป็นไรไว้ข้าน้อยมานั่งรำลึกแล้วเม้นต์ใหม่แล้วกัน

_______________________

( หุหุในที่สุดก็มีคำถามที่อยากถามท่านมานานแล้ว G.O.W. ความหายนี่คืออะไรหรือท่าน ^^ )

สืบเนื่องจากเอพพิโซด2
-ก็เป็นไปตามที่พี่เก้าบอกจริงๆ อารมณ์ในบทนี้ในเรียบๆสบายๆ ^^ นางเอกเหมือนเป็นคนชั้นล่างที่มีความคิดเสียดสีสังคมและสภาพที่ตัวเองเป็นอยู่ พี่เก้านี้ละเอียดเรื่องอากับกิริยาตัวละคร แฮะ ถึงบอกว่าฝีมือตกไปบางแต่งานที่แสดงถึงความเผาก็แทบจะไม่มี ^^
โดยส่วนตัวแล้วชอบ อนาซิเน่มากเป็นพิเศษค่ะ ประทับใจตัวละครตัวนี้ตั้งแต่ชื่อเรียก ><
แบบวามันเตะตา ( ฮ่าๆ )
ส่วนที่ติงในตราวนี้คือเรื่องเว้นบรรทัดค่ะ อย่างเช่นประโยคนี้

ที่สำคัญตอนนี้เศษเงินซักกิล ก็ไม่พอไปเจียดอาหารยาไส้ หรือหาที่ซุกหัวนอนใดๆ ได้แม้แต่ชั้นหางแถวระดับยาจก

เข้าใจว่าพี่เก้าตั้งใจให้คนอ่านอ่านสบายตาแต่ปุ้นอ่านเข้าจริงๆแล้วความรู้สึกมันสะดุดค่ะ ^^
#4 by The Judge (124.120.107.56) At 2006-11-13 18:34,
Lenaria นี่ออกแนวมั่นใจเกินร้อยแหะ - -
#3 by Detonator At 2006-10-26 02:36,
อิอิ รออ่านตอนต่อไป หุหุหุ
#2 by Zheng Yu [A]ming Kung © 郑玉明 At 2006-10-26 00:09,
อ้าว GOW ไม่ใช่มาจาก เก้า เหรอ
#1 by Trigger At 2006-10-23 22:59,